5 điều Doanh Nghiệp cần ghi nhớ để áp dụng hiệu quả Microlearning trong đào tạo

Sep 03, 2020

Xét về đào tạo & phát triển, trong thời đại kỹ thuật số, Microlearning thực sự là một phương pháp học tập hiệu quả và mang lợi nhiều lợi ích thực tiễn cho các tổ chức, doanh nghiệp. Về phương diện học tập, Microlearning giúp người học linh hoạt trong lựa chọn thời điểm học tập và đo lường được kết quả đem lại trong thời gian ngắn.

Cách xây dựng nội dung ngắn, súc tích, trọng tâm rõ ràng của Microlearning phù hợp cho những người đi làm bận rộn, bị giới hạn về mặt thời gian để học tập và phát triển chuyên môn. Để có thể áp dụng Microlearning trong đào tạo hiệu quả nhất, Doanh nghiệp cần ghi nhớ 5 điều quan trọng sau đây:


1. Hiểu được nhu cầu và sở thích học tập của các nhân viên

Thực tế, đội ngũ nhân viên trong công ty không có quá nhiều thời gian để học tập trực tuyến. Họ muốn phát triển các kỹ năng và cải thiện kiến thức chuyên môn của bản thân, nhưng họ không muốn lịch trình bận rộn của mình bị ảnh hưởng và kéo theo nhiều nhiệm vụ khác.

Vì vậy, bạn cần nghiên cứu hoặc thực hiện khảo sát để hiểu rõ được mong muốn, sở thích học tập hay những nhu cầu về kỹ năng để nhân viên có thể hoàn thành tốt hơn công việc; Từ đó phát triển các hình thức, nội dung mô-đun microlearning tương ứng. Ngược lại, nếu người học cảm thấy các hoạt động học tập trực tuyến quá mất thời gian để đạt được những mục tiêu mong muốn của bản thân, có nhiều khả năng họ sẽ không mặn mà tham gia, và "thoát khỏi ứng dụng" của doanh nghiệp.


2.Xoay quanh việc phát triển nhanh hiệu quả từng công việc để đem về lợi ích cho cả Doanh nghiệp và Đội ngũ

Với một vài mục tiêu học tập khác, Microlearning không phải là một phương pháp học tập lý tưởng. Chẳng hạn, các công việc phức tạp đòi hỏi phải thực hiện qua nhiều bước hoặc đa dạng ý tưởng (bao gồm nhiều khái niệm hay chủ đề) thì Microlearning không là một lựa chọn hợp lý.

Cách tốt nhất là hãy tự hỏi bản thân liệu bạn có khả năng tiếp thu tất cả các kiến thức cần biết dưới 5 phút hay không.

Ví dụ, xây dựng nội dung trực quan hóa về những kiến thức của sản phẩm mới. Hoặc lồng ghép những case-study thực tế trong môi trường kinh doanh tương tự mà nhân viên có thể áp dụng được ngay.


3. Hệ thống hóa nhu cầu đào tạo và sử dụng đa dạng các hoạt động trực tuyến

Tạo ra đa dạng các hoạt động Microlearning nhằm hướng đến những nhu cầu và sở thích học tập khác nhau. Bạn nên nhớ rằng những hoạt động nhất định sẽ phù hợp với những công việc và kỹ năng nhất định.

Chẳng hạn như, một kịch bản phân nhánh phù hợp với những việc làm theo quy trình, trong khi đó, một bài trình bày tương tác sẽ hiệu quả hơn cho hoạt động đào tạo trực tuyến kiến thức sản phẩm.

Có rất nhiều hoạt động Microlearning để người học lựa chọn, đa dạng từ những bài viết, video eLearning cho đến những bài tập vận dụng và trò chơi.

Các hình thức này hoạt động để tìm ra phương thức nào là tốt nhất cho người học và phù hợp với lĩnh vực của họ. Đây cũng là minh chứng cho tầm quan trọng của việc nghiên cứu nhu cầu, mục tiêu và sở thích học tập của người học trước khi tiến hành thiết kế và phát triển các khóa đào tạo trực tuyến.


4.Nhanh chóng và đáp ứng trên mọi thiết bị thông minh

Các nhân viên đôi khi họ cần củng cố lại kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng trong công việc và Microlearning sẽ giúp họ có cơ hội được khởi tạo hay gợi lại những kiến thức mà học đã từng biết đến.

Bất cứ khi nào họ cảm thấy như thể kỹ năng của mình đang dần ‘tụt dốc’ hay họ bất chợt quên mất những quy trình hay thủ tục quan trọng, chỉ cần nhấc chiếc điện thoại thông minh lên và tham gia vào các khóa học bồi dưỡng trực tuyến. Điều đó có nghĩa là các nhân viên không cần phải mất thời gian chờ đợi đến bài học trực tuyến dài hạn tiếp theo để thúc đẩy năng lực.


5.Đặt sự tinh gọn và trọng tâm lên hàng đầu

Bí quyết để tạo ra nội dung đào tạo trực tuyến Microlearning là không cần quá mở rộng. Đừng cố bỏ quá nhiều thông tin vào một bài học đơn lẻ. Hãy nhớ rằng các nhân viên của bạn đang tiếp cận với các nội dung trực tuyến bởi vì vấn đề của họ sẽ được giải quyết nhanh chóng, họ thực sự mong muốn tìm kiếm một cách thức hiệu quả để xây dựng các kỹ năng.

Tất nhiên, họ cũng không muốn bỏ ra một khóa hướng dẫn dài hàng giờ hướng dẫn mọi khía cạnh của một vấn đề. Vì vậy, hãy cố gắng xây dựng nội dung trọng tâm và tinh gọn nhất có thể.Hệ thống Trải nghiệm Học tập Microlearning Everlearn Seneca tập trung vào các hoạt động đào tạo linh hoạt & tinh gọn với việc học tập hàng ngày thông qua các bài giảng từ 5-7 phút.