Ưu điểm của hình thức đào tạo Microlearning trong kỷ nguyên số

Aug 26, 2020

Đào tạo trực tuyến hiện đang là một trong những xu hướng nổi trội trong thời điểm hiện tại và Microlearning chính là phương pháp tốt để đạt được hiệu quả tối ưu.

Nghiên cứu đã chỉ ra chúng ta học được nhiều hơn và giữ lại kiến thức tốt hơn khi tập trung học trong khoảng thời gian ngắn thay vì buộc phải ngồi trong các lớp học kéo dài hàng giờ - nhưng chắc chắn trong mỗi chúng ta ai cũng đã trải qua “cả thanh xuân” để ngồi ở các lớp học và biết rằng nó chán đến phát khóc.

Thực tế, Microlearning rất phù hợp với thời kỳ công nghệ số khi mọi người đều có điện thoại di động và đa số đều có “thời gian chết”, chẳng hạn như việc phải bỏ ra 1-2 tiếng để di chuyển đi làm mỗi ngày.

Trong khi các hình thức microlearning nguyên thủy như flashcard và các quiz book đã được biết đến trong hơn một thế kỷ qua, khi kết hợp với eLearning hiện đại, chúng thậm chí còn phát triển mạnh hơn khi được khai thác vào kho lưu trữ nội dung rộng lớn, thêm các yếu tố đa phương tiện, tối ưu gamification, hoặc tận dụng các **kỹ thuật lặp lại ngắt quãng** (trong đó nội dung được hiển thị cho người học theo các khoảng thời gian cụ thể giúp tăng cường khả năng ghi nhớ).

**Kỹ thuật lặp lại ngắt quãng (tiếng Anh: Spaced repetition) là kỹ thuật gia tăng thời gian giữa những lần ôn tập để khai thác hiệu ứng tâm lý ngắt quãng ( spacing effect.) Trong một số nghiên cứu khác kỹ thuật này còn có các tên khác như spaced rehearsal, expanding rehearsal, graduated intervals, repetition spacing, repetition scheduling, spaced retrieval và expanded retrieval**Ưu điểm của Microlearning

1. Tính hiệu quả: Một trong những ưu điểm lớn của Microlearning là có thể giúp người học gói gọn kiến thức và bổ sung những lỗ hổng về kỹ năng một cách nhanh chóng. Ví dụ, nền tảng học tập trực tuyến Microlearning Seneca cung cấp bài học là những case study chuyên sâu (theo 5 chủ đề: Năng lực lãnh đạo, Năng lực quản trị, Bán hàng, Truyền thông & Tiếp thị, Kỹ năng mềm) mỗi ngày với thời lượng từ 5-7 phút, nội dung ngắn gọn – độc lập – đúng trọng tâm, giúp giải quyết hoặc cung cấp ngay một bài học cụ thể để người học có thể áp dụng ngay trong công việc.

2. Ngân sách đầu tư thấp: Chi phí sản xuất cho Microlearning thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất một khóa học thông thường bởi vì Microlearning chủ yếu tập trung đào tạo ngắn hạn.

3. Thành quả nhanh chóng: Nội dung súc tích - Tiếp thu nhanh - Vận dụng ngay: từ kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn đến ngoại ngữ.

4. Tiện ích trong việc gắn thẻ, đánh dấu bài học: Các nội dung hướng dẫn nhỏ có thể được gắn thẻ để dễ dàng tìm kiếm, truy cập và sử dụng lại.

5. Phù hợp với môi trường làm việc bận rộn: Microlearning là một giải pháp mà những người học bận rộn sẽ đánh giá cao vì nó không gây chán nản như một ngày đào tạo dài hoặc thậm chí là một hoặc hai giờ học tập trực tuyến.

6. Hấp dẫn và thú vị: Tận dụng đa phương tiện, Gamification.

7. Đơn giản: Người học có thể học tập ở bất cứ đâu và nó không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành một phần học.

Với những ưu điểm kể trên, có thể khẳng định phương pháp học tập Microlearning phù hợp với những doanh nghiệp muốn giảm thiểu ngân sách đầu tư trong việc đào tạo mà vẫn đạt được hiệu quả, người học cũng có thể linh hoạt học tập trong nhịp sống bận rộn như hiện tại. Đồng thời, Microlearning cũng chứng tỏ việc sử dụng thiết bị di động đã sẵn sàng để “thay thế” hình thức học tập bằng máy tính để bàn.

Microlearning chính là một mảnh ghép hoàn hảo cho giải pháp eLearning tổng thể và là “người bạn đồng hành” không thể thiếu với đào tạo truyền thống.Hệ thống Trải nghiệm Học tập Microlearning Everlearn Seneca tập trung vào các hoạt động đào tạo linh hoạt, với việc học tập hàng ngày thông qua các bài giảng từ 5-7 phút.